Trung Tâm Khuyến Ngư tỉnh Kiên Giang

  Trang chủ  |

Giới thiệu   |

  Sơ đồ site  |

Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Khuyến Ngư.   -   Đc: 71 - Bạch Đằng - Rạch Giá - Kiên Giang.

 THÔNG TIN THỦY SẢN
   Kỹ thuật nuôi
   Phòng trị bệnh
   Kinh tế Thủy sản
   Môi trường
   Tin Hội nghị - Hội thảo
 THÔNG TIN MỚI
 VĂN BẢN PHÁP QUY
 GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
 DỰ BÁO MÔI TRƯỜNG
   Bán đảo Cà Mau
   KV Tứ Giác Long Xuyên
 CÔNG TÁC XD MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN
   Tôm
   Cá Biển
   Cá Nước ngọt
   Các Đối Tượng Khác
   Nhuyễn Thể
   Kế hoạch xây dựng
 ĐỀ TÀI - CHƯƠNG TRÌNH
   Sản xuất giống
   Các đề tài khác
   Nuôi trồng Thủy sản
   Kinh tế Xã hội
 
 
Thông tin được đưa ngày: 8-8-2005
Nuôi tôm sú - Nghề mũi nhọn của Kiên Giang

Từ trước đến nay, thuỷ sản luôn được xác định là thế mạnh trong phát triển kinh tế cuả Kiên Giang. Năm 2004, tổng giá trị cuả ngành thuỷ sản Kiên Giang đạt trên 2.655tỷ đồng, trong đó có gần 1.178 tỷ từ nuôi trồng thuỷ sản, giá trị thuỷ sản xuất khẩu là 82 triệu USD,  chiếm đến 58% tổng kim ngạch xuất khẩu cuả tỉnh. Và, trong việc thực hiện kế hoạch năm cuả cả ngành thuỷ sản Kiên Giang, nghề nuôi tôm sú có những bước phát triển đáng kể nhất. Bằng nhiều nỗ lực cuả chính quyền và nông dân trong tỉnh, con tôm sú được nâng lên cả về diện tích thả nuôi lẫn năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Có được kết quả này, trước hết phải kể đến các dự án nuôi tôm và dự án thuỷ lơị đã phát huy tác dụng, đáp ứng yêu cầu cuả ngươì nuôi tôm. Các dự án quy hoạch vùng nuôi tôm ở bán đảo Cà Mau và tứ giác Long Xuyên cuả tỉnh đã được triển khai. Diện tích nuôi tôm và trồng luá được khoanh vùng rõ ràng giúp nông dân chủ động được nguồn nước, nâng cao hiệu quả cuả cả tôm và luá. Chỉ riêng năm 2004, Kiên Giang đã đầu tư 16 tỷ 500 triệu đồng để thi công 94 công trình thuỷ lơị phục vụ nuôi tôm. Và qua 3 năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất mà cơ bản là chuyển đất luá kém hiệu quả sang nuôi tôm, tỉnh đã đầu tư trên 50 tỷ đồng, hoàn thành 264 tuyến kênh, mương các loại, nâng diện tích nuôi tôm từ 12.500 hecat lên trên 67.700 hecta như hiện nay.

Cũng như ở nhiều nơi khác, trong mở rộng diện tích nuôi tôm sú ở Kiên Giang, thuỷ lơị là yếu tố đầu tiên cần có và đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Thổ Sơn là xã có diện tích nuôi tôm lớn nhất cuả huyện Hòn Đất. Trước đây, hàng ngàn hecta đất nông nghiệp ven biển cuả xã trồng luá cho năng suất rất thấp. Năm năm trở lại đây, 4 cống ngăn mặn và hệ thống kênh dẫn nước, thoát lũ dần được hoàn chỉnh kết hợp vơí mạng lưới kênh mương cuả ngành thuỷ sản đầu tư trên điạ bàn xã đã giúp nông dân đưa trên 2000 hecta đất vào thả nuôi tôm hiệu quả. Và để đến năm 2010, xã có thêm 2000 hecta đất luá kém hiệu quả nưã được đưa vào nuôi tôm thì thuỷ lơị vẫn là yếu tố quyết định. Ong Khưu Si ở xã Thổ Sơn có 2 hecta đất sản xuất một vụ tôm- một vụ luá, năm nay lơì được trên 50 triệu đồng từ con tôm. Ong dự định chuyển 2 hecta đất còn lại sang sản xuất theo mô hình này khi nhà nước hoàn thành xong kênh dẫn nước và bờ bao ở khu vực ông đang sản xuất.

Cùng vơí việc hoàn chỉnh hệ thống thuỷ lơị, công tác chuyển giao kỹ thuật cho ngươì nuôi tôm cũng đặc biệt quan trọng. Trước tình hình diện tích nuôi tôm tăng nhanh ở các vùng mơí chuyển đổi cơ cấu kinh tế như An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, ngươì nuôi tôm phần đông là thiếu kiến thức, công tác khuyến ngư được tỉnh đẩy mạnh. Ngành thuỷ sản và các đoàn thể tổ chức trên 160 lớp tập huấn, hội thảo kỹ thuật nuôi tôm cho gần 6.000 nông dân, xây dựng các mô hình trình diễn ngay tại điạ phương để bà con học tập. Năm nay, nông dân huyện An Biên nằm ở vùng bán đảo Cà Mau đã thả nuôi và thu hoạch trên 6.100 hecta tôm sú, tăng hơn năm ngoái 1.300 hecta, rủi ro ít, năng suất đạt 200 kilôgram một hecta, cao hơn các năm trước đến 90 kilôgram một hecta. Từ diện tích nuôi tôm được mở rộng và năng suất được nâng lên, đơì sống ngươì dân ở các xã ven biển cuả huyện như Nam Thái, Nam Thái A, Đông Thái đã thay đổi thấy rõ

Năm 2005, Kiên Giang tiếp tục xác định nuôi tôm sú là nghề sản xuất chính trong cơ cấu kinh tế cuả tỉnh, sản phẩm từ tôm nuôi là mặt hàng chủ lực trong “ chiến lược xuất khẩu hàng hoá cuả tỉnh đến năm 2010”. Chính vì thế, cả tỉnh phấn đấu đưa thêm 10 ngàn hecta đất vào nuôi tôm, nâng tổng diện tích tôm sú lên 75 ngàn hecta, xác định mô hình sản xuất một vụ tôm một vụ luá là cơ cấu sản xuất bền vững, phấn đấu đạt sản lượng 18.500 tấn. Để phục vụ cho mục tiêu này trong năm 2005, Kiên giang tiếp tục đầu tư hơn 40 tỷ đồng cho 188  công trình thuỷ lơị và hơn 7 tỷ đồng cho thi công đường, lươí điện vùng nuôi tôm, tiếp tục xây dựng các mô hình trình diễn để chuyển giao kỹ thuật. Đặc biệt, hơn lúc nào hết, tỉnh đang đẩy mạnh công tác kiểm dịch tôm giống và yêu cầu nông dân tuân thủ lịch thời vụ, tránh những ruỉ ro đáng tiếc ngay từ đầu…Tất cả là để có một vụ tôm thắng lơị của năm 2005.

 

                                                                                    Minh Hạnh

[Trở về]

Các tin đã đưa:

   

                                                     - Bản quyền UBND tỉnh Kiên Giang

                                                     - Giấy phép Số 70/GP - BC do Bộ VH-TT cấp ngày 30-5-2005

                                                     - Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này

                                                     - Trụ sở: 06 Nguyễn Công Trứ, Vĩnh Thanh, Rạch Giá, Kiên Giang.